Nhân Viên Hiện Trường Logistics Là Gì, Có Vất Vả Lắm Không?

Nhân Viên Hiện Trường Logistics Là Gì, Có Vất Vả Lắm Không?
5 (100%) 1 vote

Nhân viên hiện trường không phải là một nghề mới. Nó nằm trong danh mục những công việc đáng chú ý trong ngành logistics. Cùng với sự phát triển của ngành, vị trí này ngày càng được ưu chuộng và đề cao hơn bao giờ hết. Nhất là đối với những bạn trẻ mới ra trường cần tìm cho mình một công việc phù hợp và để bắt đầu dấn thân vào ngành. Đây sẽ là sự lựa chọn tốt vì các bạn trẻ còn thiếu kinh nghiẹm và các kiến thức thực tế rất nhiều. Bởi vậy khi mới bước chân vào ngành và muốn đi từ những thứ cơ bản lên bạn nên lựa chọn vị trí nhân viên hiện trường.

Hơn nữa, những nghiệp vụ của nhân viên hiện trường không quá phức tạp, lại đượ thực hiện theo sự chỉ đạo hoặc hướng dẫn của nhân viên hải quan và các cấp quản lý trên, chưa phải thực hiện giao tiếp hay quản lý các chứng từ và thủ tục hải quan.

Công việc chủ yếu của nhân viên hiện trường là làm việc  trực tiếp tại các kho bãi chứa hàng hóa, các cảng ở bên biển hoặc các kho bãi bên hàng không, thực hiện các thủ tục cơ bản và chấp nhận, kiểm tra hàng hóa tại các cảng trước khi hàng hóa lên các phương tiện vận chuyển. Thông thường vị trí nhân viên hiện trường được tuyển dụng ở những đơn vị hải quan, những công ty dịch vụ vận chuyển hàng hóa qua các cảng.

Công việc và nhiệm vụ của nhân viên hiện trường.

Công việc của nhân viên hiện trường khá đơn giản và chưa cần nhiều chuyên môn nghiệp vụ như các vị trí khác, rất thích hợp cho sinh viên mới ra trường cần một vị trí để có thể tích lũy kinh nghiệm. Cụ thể, công việc hàng ngày của nhân viên hiện trường như sau:

  • Thông báo công khai các thông tin về thủ tục hải quan tại cảng biển, cảng hàng không.
  • Liên hệ và kết hợp với các phòng ban khác có nghĩa vụ liên quan để nhận và trao đổi, lưu giữ chứng từ và chuyển hàng hóa kịp thời cho công ty vận chuyển để xuất nhập hàng.
  • Thường xuyên lập báo cáo và kế hoạch công việc một cách chi tiết, cẩn thận và báo cho các đơn vị trên, các lãnh đạo cấp cao hơn để kịp thời nắm bắt tình hình.
  • Trực tiếp theo dõi tình hình và kiểm tra hàng hóa có trên cảng cần thông quan

Mức thu nhập của một nhân viên hiện trường

Mặc dù là một vị trí thích hợp đối với những nhân viên mới vào nghề nbuwng mức thu nhập của 1 nhân viên hiện trường cũng rất cao và ổn định.

Trung bình mức thu nhập của một nhân viên hiện trường dao động từ khoảng 6 đến 8 triệu đồng trên một thâng chưa kể các khoản phụ cấp và thưởng khác.

Với mức lương và điều kiện làm viẹc tốt như vậy, nên nhân viẻn hirjn trường là một vị trí khá được các bạn trẻ mới vào ngành yêu thích và quan tâm

Các kiến thức cần thiết để làm một nhân viên hiện trường chuyên nghiệp

Mặc dù là một vị trí dành cho người mới, những người chưa có kinh nghiệm và chuyên môn nhưng để trở thành một nhân viẻn hiẹn trường, bạn cũng cần phải có những kiến thức cơ bản và nắm vững lya thuyết cơ sở khi còn học trên giảng đường đại học.

Những kiến thức cơ bản về thủ tục hải quan và những luật thương mại quốc tế,… là những kiến thức trọng yếu đối với nhân viên hiện trường.

Ngoài ra,bạn cần cung cấp thêm những kiến thức về các thủ tục thông quan, những điều cần biết khi tiếp nhận và xử lý chứng từ,… để có thể hoàn thành nhiệm vụ khi được giao.

Khả năng giao tiếp tiếng anh cần được trau dồi

Có thêm tiếng anh là có thêm một cơ hôi, một thế mạnh giành cho những bạn sinh viên mới ra trường tìm cho mình công việc yêu thích. Bởi sự hội nhập đã khiến cho kinh tế phát triển hơn, nên chúng ta cũng cần có những cô g cụ để có thể hội nhập và tiếp nhận nhiều thông tin và thông tin mới.

Một số kỹ năng khác cần phát triển

  • Kỹ năng lập kế hoạch và phân bố thời gian làm việc hiệu quả: đây là bước quan trọng cũng pà kỹ năng mà bất kỳ một sinh viên nào cũng cần rèn luyện, vì trong môi trường nào bạn cũng cần phát triển và quản lý quỹ thời gian của mình thật tốt.
  • Năng động, sáng tạo, xử lý công việc một cách linh hoạt hiệu quả, bởi trong quá trình làm việc, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kiểm soát mọi thứ theo quy trình. Vậy nên, cần xử lý các tình huống một cách linh hoạt và nhanh nhạy để vấn đề được giải quyết nhanh chóng.
  • Vừa làm tốt công việc cá nhân một cách độc lập, vừa làm tốt công việc và làm việc theo nhóm một cách hiệu quả.
  • Phải biết cách giao tiếp và hoạt động trong nhóm.

Nên học các kỹ năng và kiến thức chuyên môn ở đâu uy tín và hiệu quả?

Bạn phải trau dồi những kiêna thức cơ sở ngành ngay từ khi còn học trong ntruowngf đại học. Đây là những lý thuyết cơ sở, những kiến thức chuyên môn mà bạn cần nắm vững rồi mới có thể thực hành một cách nhuần nhuyễn được.

Bên cạnh đó, bạn có thể đọc và tìm hiểu thêm các kiến thức chuyên môn thông qua sách báo và mạng internet. Đây là một công cụ hữu ích cho bạn tra cứu và nạp thêm các kiến thức về luật. Vì trong quá trình học tập và làm việc, có nhiều giai đoạn đổi mới các điều luật, thông tư và nghị định, bạn cần cập nhật những thông tin đoa và vận dụng vào công việc một cách phù hợp và hiệu quả.

Đồng thời, bên cạnh việc học các kiến thức ở nhà trường,bạn có thể xin thực tập hoặc làm việc thêm tại các công ty xuất nhập khẩu hoặc có yéu tố thương mại quốc tế để bắt đầu làm quen với chứng từ, và các thủ tục thông quan.

Chưa có kinh nghiệm có thể học hỏi từ những nguồn nào?

Như đã nhắc đến phía trên, mạng internet là công cụ tìm kiếm hữu ích nhất hiện nay với rất nhiều trang web post các bài viết hay về ngành logistics nói chung và về nhân viên hiện trường nói riêng. Những kiến thức trên đó hầu hết là của những nhân viên đã làm việc trong ngành giãi bày và chia sẻ nên mức độ tín nhiệm khá cao.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các chương trình học tại các trung tâm uy tín được đánh giá cao tại các thành phố lớn.

Song song với việc học nghiệp vụ,bạn cần đầu tư thời gian và công sức thêm cho khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh của mình. Vì mặc dù ban đầu bạn chưa được tiếp xúc nhiều với đối tác nướ ngoài, nhưng khi bạn muốn có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp thì cần có những kỹ năng về ngoại ngữ giao tiếp.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm mở ra để đào tạo nghiệp vụ cũng như các kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên mới ra trường, cho các bạn trẻ cần rèn luyện và almf quen với nhiều kiến thức mới. Đến học các trung tâm bạn sẽ được hướng dẫn những nghiệp vụ một cách cụ thể và đề cao việc thực hành, thực tập, vậy nên các bạn sẽ dễ dàng nắm bắt chuyên môn hơn là chỉ học lý thuyết suông. Đồng thời, đối với các bạn còn kém về nhiều kỹ năng mềm, việc đến các trung tâm cũng sẽ giúp các bạn cởi mở hơn, làm quen với nhiều người cùng quan điểm và chí hướng, và trao đổi được nhiều thông tin hơn.

Như vậy trên đây là các thông tin cơ bản và cần thiết để các bạn nắm bắt được về vị trí nhân viên hiện trường. Đối với những bạn học ngành logistics thì đây quả là một vị trí rất đáng được quan tâm và cố gắng, vì bạn sẽ được trau dồi nhiều kỹ năng và năng lực chuyên môn tại vị trí này. Bên cạnh đó, bạn còn có được mức thu nhập có thể dư dả để trang trải cuộc sống của mình. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn cho tương lai, chúc bạn thành công trong công việc và cuộc sống!

Reply