Logistics Là Nghề Gì, 7 Điều Cần Phải Biết Trước Khi Học

Logistics Là Nghề Gì, 7 Điều Cần Phải Biết Trước Khi Học
5 (100%) 1 vote

Ngành logistics đang dần khẳng định mình trong nền kinh tế hiện đại, nhất là khi đất nước đang hướng tới thời kỳ hội nhập, nên việc xuất nhập khẩu càng được khuyến khích, chính vì thế logistics trở thành một bộ phận thiết yếu không thể thiếu trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều người quan tâm và biết đến ngành nghề này, mặc dù vài năm trở lại đây nó đã được quan tâm và mở rộng nhưng các bạn trẻ vẫn còn mơ hồ và các bậc phụ huynh vẫn chưa hiểu rõ tường tận về ngành cũng như cơ hội tương lai mà ngành mở ra cho con em họ.

Để biết về ngành trước hết cần biết những khái niệm cơ bản, biết công việc mà những người trong ngành làm, liên quan đến lĩnh vực nào và haojt động ra sao. Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu những khái niệm và thông tin  đó trước rồi sau đó mới có thể nắm được những thông tin hữu ích khác.

Về cơ bản, người làm trong ngành logistics làm những công việc liên quan và là một bộ phận mật thiết trong chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, doanh nghiệp nào đó. Sẽ rất nhiều người lầm tưởng logistics chỉ liên quan đến quá trình vận chuyển, và công việc của nó phù hợp với nam hơn là nữ giới. Những vấn đề đó đều chưa chính xác, thực chất logistics là một nghành rất rộng và hoạt dộng trong nhiều mảng. Nếu bạn là con gái thì cũng rất nhiều vị trí phù hợp với bạn như làm điều phối viên chịu trách nhiệm mảng sản xuất hay nhân viên chăm sóc khách hàng, chuyên viên kiểm kê kho,…Nhưng nhìn chung logistics là một ngành nằm ở khâu trung gian trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiếp nhận chúng, tức là người tiêu dùng. Nhiệm vụ của ngành là phân phối sản phẩm theo những quy trình nhất định để tối đa hóa quá trình cung ứng hàng hóa đến với thị trường tiêu dùng.

Bạn có thấy những công việc trên có khó khăn đối với đối tượng nam hay nữ giới không? Mỗi một người đều có những vị trí và có quyền chọn lựa chỗ đứng của mình trong ngành, tùy thuộc vào năng lực cũng như mong muốn của họ, vậy nên nếu bạn còn nghe người khác nói ngành phù hợp với nam giới thì khoan vội tin mà hãy hiểu biết tường tận hơn và xác định cho mình một hướng đi đúng đắn. Nếu bạn có đam mê và muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành thì tiếp tục theo dõi bài viết để tham khảo thêm nhiều thông tin hơn về ngành logistics.

Logistics có nhiều phân mảng và môi trường hoạt động rất rộng

Trở về chục năm về trước, đây vẫn là một ngành vô cùng mờ nhạt, bởi cái tên tiếng anh của nó, bởi cách tiếp cận thông tin của nhiều người còn hạn chế và hiểu biết còn hạn hẹp nên nhiều người chưa thực sự nghe nhắc đến hay hướng con em mình theo ngành này, mà các bạn trẻ không có cơ hội tiếp xúc với công nghệ thông tin như hiện nay cũng không có khả năng tiếp nhận thông tin về ngành để mà mơ mộng hay nuôi hoài bão trở thành một người hoạt động trong ngành logistics.

Tuy nhiên, những năm gần đây, cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin và các chính sách xuất nhập khẩu của nhà nước mà ngành đang được quan tâm và biết đến nhiều hơn. Thực chất, ngành logistics đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, mang lại thu nhập quốc dân cho nhà nước lớn.

Không chỉ thế, hiện nay các doanh nghiệp trong nước đang hướng đến mục tiêu xuất khẩu ngày càng nhiều sản phẩm, đồng thời sự thành lập các công ty nước ngoài ở trong nước cũng góp phần không nhỏ trong việc nâng cao sức mạnh của ngành logistics. Bởi vậy, khi nhắm đến môi trường làm việc của ngành, bạn không chỉ được tiếp xúc và làm việc với các doanh nghiệp lớn mà còn có cơ hội gia nhập các công ty nước ngoài hay xuất ngoại và làm việc tại các công ty đa quốc gia.

Cơ hội việc làm ngành logistics có rộng mở?

Các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay dường như quá chú trọng vào việc marketing các sản phẩm và xâm nhập vào thị trường trong nước là chủ yếu, trong khi việc mở rộng và nghiên cứu môi trường nước ngoài, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể xuất khẩu ra nước ngoài lại khiến các nhà điều hành nước ta rụt rè. Các thế hệ mới ngày nay đã mở rộng tư tưởng hơn và có nhiều thành tựu cũng như nghiên cứu để xuất khẩu các sản phẩm trong nước ra nước ngoài và đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho doanh nghiệp. Chính vì thế, có thể nói ngành logistics sẽ ngày càng có tiềm năng phát triển và mở rộng hơn nữa tại các doanh nghiệp. Số lượng doanh nghiệp trong nước đang rất lớn và đông đảo, nếu các doanh nghiệp đều chú tâm hơn đến mảng logistics thì cơ hội việc làm dành cho những bạn trong ngành rất lớn. Hơn nữa, hiện nay số cơ sở đào tạo ngành còn ít và nhỏ lẻ, nên nhân lực trong ngành lại càng thiếu dẫn đến tình trạng nhiều bạn học trái ngành lại có thể học nghiệp vụ và chuyển sang ngành lgistics.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động

Như đã nhắc đến phía trên, ngành logistics không chỉ làm những công việc vận chuyển thông thường mà còn phân ra rất nhiều mảng khác nhau, bạn có thể trải nghiệm nhiều môi trường làm việc kkhacs nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn. Nếu bạn là nhân viên bộ phận kế hoạch thì nơi làm việc của bạn là văn phòng, nếu bạn làm việc ở bộ phận điều phối viên mảng vận chuyển thì bạn có thể làm việc tại các nhà xưởng sản xuất, hay nếu bạn là chuyên viên kiểm kho thì bạn cũng có thể vừa làm việc tại các cảng, tại kho hay nơi bốc dỡ hàng hóa,…

Hơn nữa, nếu bạn làm việc trong ngành logistics có thể bạn sẽ được tiếp xúc với các đối tác nước ngoài, hay làm việc tại các công ty đa quốc gia, công ty nước ngoài,… những môi trường làm việc tại nước ngoài lúc nào cũng đem lại những trải nghiệm thú vị và mức đãi ngộ đáng mơ ước của nhiều người.

Công việc nào cũng có khó khăn cần vượt qua

Bất kỳ công việc nào cũng phải đối mặt với áp lực và những khó khăn nhất định, vậy nên khi tìm hiểu hay bắt đầu với một công việc nào đó bạn đừng vội bỏ cuộc hay chán nản. Áp lực của ngành logistics cao bởi lẽ nó là khâu trung gian, là khâu quan trọng và quyết điịnh đến việc ung ứng các sản phẩm hàng hóa ra thị trường tiêu dùng. Chính vì thế, bạn cần phải có một chế độ làm việc khoa học và hiệu quả thì mới có thể giúp cho quá trình này vận hành một cách suôn sẻ. Các bộ phận đều có mối quan hệ mật thiết với nhau, nên chỉ cần một bộ phận gặp trục trặc thôi là quá trình cung ứng sẽ bị trì hoãn và cần có cách giải quyết ngay lập tức. Công việc của bạn sẽ cần sự linh hoạt và khả năng đối phó kịp thời với những trường hợp xấu bất ngờ xảy đến.

Phải có hiểu biết sâu sắc về chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng bao gồm nhiều khâu phức tạp, mỗi khau là một mắt xích quan trọng không thể tách rời. Chính vì thế ngành logistics cũng đóng vai trò thiết yếu và không thể thay thế hay loại bỏ. Những người làm trong ngành muốn làm tốt cong việc trước hết cần phải hiểu rõ về chuỗi cung ứng mà mình đảm nhiệm. Mỗi ban phòng lại có một nhiệm vụ riêng, nên mọi công đoạn đều phải hết sức thận trọng và vận hành một cách trơn tru thì chuỗi cung ứng mới có thể vận hành suôn sẻ được. Để có thể làm được việc này, những người trong ngành cần phải nắm rõ các nghiệp vụ và thực hiện nó nhuần nhuyễn và cẩn thận, hạn chế sai sót nhất có thể, tốt nhất trong quá trình đang còn là sinh viên hay học việc bạn nên trau dồi cho bản thân những kỹ năng và nghiệp vụ cần thiết để cho công việc tương lai này.

Đây là ngành được đánh giá cao, thu nhập tốt, ổn định

Ở các quốc gia trên thế giới, ngành logistics được đánh giá rất cao và nó lầ một ngành quan trọng trong nền kinh tế. Những người hoạt động trong ngành thường là những người có tố chất và năng động, chuyên nghiệp, mức thu nhập của họ cũng là một con số đáng mơ ước với bao người.

ở Việt Nam, tùy theo từng vị trí mà những người hoạt động trong ngành đều có mức thu nhập khác nhau, nhưng nhìn chung đều là mức thu nhập tương đối cao. Đối với những người mới vào ngành làm ở những vị trí bước đệm thì mức lương của họ cũng từ 7-10 triệu. Chưa kể nếu có kinh nghiệm và được thăng tiến thì mức lương và thưởng của bạn sẽ còn cao hơn nữa.

Đề cao quá trình đào tạo cho những sinh viên trong ngành logistics là yếu tố cần thiết

Hiện nay các cơ sở đào tạo ngành logistics còn chưa nhiều, các trường đại học mới chỉ có những khoa nhỏ với số lượng sinh viên tương đối thấp, nên luôn luôn có những cơ hội việc làm đối với các sinh viên ngành logistics nếu các bạn bắt kịp xu hướng thời đại và cố gắng ngay tư khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhà trường là nơi bạn tiếp nhận những kiến thức từ cơ bản đến chuyên ngành, mặc dù vẫn còn đặt nặng lý thuyết nhưng đây cũng là cơ sở để bạn bước tới nghề nghiệp mình mong ước. Trong quá trình học, bạn nên tìm hiểu những nghiệp vụ và học hỏi thêm nhiều kỹ năng cần thiết trong công việc và cuộc sống để sau này có thể vận dụng đồng thời cũng là một trong những lợi thế của các bạn khi đối mặt với các nhà tuyển dụng. Bạn có thể rèn luyện các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tiếng anh giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian và công việc hiệu quả, kỹ năng lập kế hoạch,… Tất cả những bước đi bạn chuẩn bị, những thứ bạn học thêm được đều có thể trở thành hành trang giúp bạn vững tin hơn trên con đường học vấn và sự nghiệp. Cuối cùng, đây thực sự là một ngành học thú vị và có nhiều tương lai, cơ hội rộng mở, nếu bạn nuôi ước mơ hoài bão hay có đam mê với ngành thì hay can đảm và bước tiếp về phía trước. Chúc bạn thành công!

 

Reply