Học Logistics Có Khó Không? Những Mặt Tối Của Ngành Logistics

Học Logistics Có Khó Không? Những Mặt Tối Của Ngành Logistics
5 (100%) 1 vote

Ngày nay, Việt Nam vẫn luôn mở cửa giao thương hàng hóa xuất nhập khẩu giữa các nước trên thế giới với việc tham gia vào các tổ chức kinh tế thế giới và tham gia ký kết một số hiệp định thương mại thế giới. Vì thế mà ngành logictics đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ và rất có triển vọng trong tương lai, điều này thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ phía các bạn học sinh – sinh viên muốn được chuyển hướng sang một ngành có cơ hội phát triển với mức thu nhập cao. Nhưng đối với những người chưa tìm hiểu kỹ hoặc không hiểu về ngành này thì lại có những nhận định sai lầm về ngành logictics cũng, chính vì vậy mà bài viết này sẽ giúp các bạn làm rõ một số hiểu lầm về ngành logictics thường gặp.

Công việc của ngành logictics được xem là vận chuyển hàng

Đây có lẽ được xem là nhận định sai lầm nhất về ngành logictics rất phổ biến tính đến thời điểm hiện nay. Đối với những bạn không làm trong ngành hay chưa từng tìm hiểu về ngành công nghiệp logictics thì có 10 người cũng phải hết 9 người nghĩ rằng công việc của ngành này chỉ là vận chuyển hàng hóa từ nước này sang nước khác, từ tay người này sang tay người khác mà thôi.

Ở một góc độ nào đó thì nhận định này cũng đúng một phần nào đó nhưng thực chất thì công việc của ngành logictics không dừng lại ở đó mà nó còn sâu rộng hơn rất nhiều. Trước, trong và sau khi vận chuyển hàng hóa từ nơi xuất khẩu sang nơi nhập khẩu là cả một quá trình phức tạp bao gồm nhiều công đoạn ( mỗi công đoạn có một số công việc tương ứng ) từ việc tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu, tìm kiếm đối tác – khách hàng, xuất hàng ra khỏi kho, nhập hàng vào kho, quản lý kho bãi để lưu trữ bảo quản hàng hóa trước khi đem hàng hóa đi giao cho khách hàng, di chuyển hàng hóa từ nước xuất khẩu sang nước nhập khẩu, tiến hành xử lý hàng hóa hư hỏng hay có vấn đề tại hải quan, giao hàng đến tay của khách hàng, bàn giao kết thúc hợp đồng. Với một chuỗi công việc chuyên nghiệp dựa vào một hệ thống phân phối đa dạng, do phải làm việc với cả doanh nghiệp trong nước và đối tác nước ngoài mà thị trường của ngành logictics là cả thị trường trong và ngoài nước. Thế nên ngành logictics đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn mở cửa hội nhập hiện nay, nếu như ở khâu logictics hoạt động tốt và không xảy ra sai sót nghiêm trọng nào thì các doanh nghiệp sẽ giảm thiểu được một lượng chi phí đáng kể mà chi phí giảm sẽ kéo theo giá thành sản phẩm giảm xuống từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường, tăng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ngành logictics rất nặng và chỉ dành riêng cho con trai thôi!

Có lẽ nhiều bạn nữ nghĩ rằng ngành logictics nặng nề với các hàng hóa hơn thế nữa ngành này phải đi đây đi đó khó lòng ổn định được công việc để lo cho gia đình của mình được. Nhưng điều này không đúng!

Đúng là với một số công việc nặng như bốc vác, dỡ hàng từ container, vận chuyển hàng vào kho – vận chuyển hàng ra khỏi kho, tìm kiếm khách hàng mở rộng thị trường, kiểm tra – giám sát chất lượng hàng hóa ngoài bãi, … thì hoàn toàn phù hợp với cánh mày râu hơn là phái yếu. Tuy nhiên điều này chưa nói nên tất cả, bởi vì trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa còn tồn tại một số công việc rất cần đến sự tỉ mỉ của nữ giới như là kiểm kê hàng hóa trong kho, quản lý kho, kế toán kho, nhân viên chứng từ, chuyên viên tư vấn chăm sóc khách hàng, nhân viên trực điện thoại, … và thậm chí là các bạn nữ có thể làm nhân viên thu mua, nhân viên sale – tìm kiếm khách hàng, quan hệ khách hàng cũng được nữa, tuy có hơi vất vả phải đi nhiều thậm chí có những chuyến công tác bất ngờ ra nước ngoài nữa nhưng đối với những bạn nữ năng động và hướng ngoại thì không có gì mà con trai làm được còn con gái thì không cả.

Còn bạn? Bất luận bạn là một người phụ nữ hướng nội hay hướng ngoại, muốn tìm một công việc ổn định lâu dài hay một công việc có khả năng thăng tiến cao thì ngành logictics đều có thể đáp ứng cho bạn được một công việc phù hợp với bản thân bạn đó!

Nếu như sâu xa hơn về các chuyên ngành thì ngành logictics cũng xoay quanh các công việc như marketing, quản trị kinh doanh, kế toán chứng từ, kế toán kho, phân tích – hoạch định tài chính, quản trị nhân sự, …. Mà bản thân những môn học này cả nam và nữ đều có thể học được vậy thì tại sao ngành logictics chỉ dành cho các bạn nam? Thực sự công việc trong ngành logictics có nhiều mảng hấp dẫn và cực phù hợp với các bạn nữ, vì vậy đừng bỏ qua cơ hội để trở thành một nữ nhân viên logicitics nhé!

Học logitics xong khó có thể kiếm được một công việc đúng chuyên ngành

Các bạn à, ngày nay nếu như không dựa vào năng lực của bản thân thì bạn học bất cứ một ngành nghề nào mà không giỏi, không cố gắng, không nỗ lực thì thất bại trong việc tìm kiếm công việc là điều không thể tránh khỏi đâu!

Nhưng để nhìn nhận lại một cách đúng đắn nhất thì ngành logictics vẫn đang trong tình trạng thiếu khát nguồn nhân lực chất lượng cao, vững chuyên môn và nghiệp vụ. Nghề này cũng chẳng hề đơn giản một chút nào, công việc phụ thuộc nhiều vào năng lực cá nhân của bạn bởi vậy mà mức lương bạn có thể nhận được sau khi vào trong ngành này là khá cao đấy! Dù sao thì hầu hết các doanh nghiệp làm về logictics đều đa phần là các doanh nghiệp nước ngoài vì thế mà mức lương bạn có thể nhận được tính bằng ngoại tệ đó!

Hiện nay trung bình chỉ có khoảng hơn 200 sinh viên tốt nghiệp hằng năm với tấm bằng cử nhân ngành logictics rơi vào khoảng 10% nhu cầu nhân sự cho ngành này mà thôi mà bạn còn lo sợ học ngành này ra trường dễ có nguy cơ thất nghiệp hay sao? Nhưng dù thế nào đi chăng nữa bạn vẫn phải nỗ lực học và nghiên cứu rất nhiều nhất là nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân ( nhất là tiếng anh ) thì bạn mới có thể qua ải phỏng vấn và thử việc để vững bước trên con đường này! Bạn biết không? Ngành logictics đang thiếu khát nguồn nhân lực chất lượng cao nhưng muốn có mặt trong ngành này hay có thể trụ vững được thì hoàn toàn phải dựa vào năng lực cá nhân và khả năng của bạn đấy nhé!

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, những bạn nào đang giữ những suy nghĩ và có những nhận định sai lầm về ngành logictics thì hãy bỏ những suy nghĩ ấy đi nhé! Vì nó không đúng đâu. Đây là ngành có triển vọng và có khả năng phát triển rất cao đấy, nếu như bạn muốn một công việc thú vị với mức thu nhập cao được đi đây đi đó khám phá những đất nước xa lạ thì lựa chọn làm việc trong ngành Logictics là lựa chọn không tồi đâu! Tương lai còn rất xa, cơ hội không đến với chúng ta nhiều lần, bạn có muốn nắm bắt lấy cơ hội này hay không? hãy chuẩn bị tốt hành trang để tiến vào công việc mà mình lựa chọn một cách tự tin nhất nào!

Cuối cùng, mọi nhận định chưa chắc là đúng, bạn hãy dùng con mắt đa chiều để nhìn nhận vấn đề vì dù sao có một số nhận định chúng ta dùng cái tiểu tiết để đánh giá cả tổng thể như vậy là không đúng. Ngành Logictics cũng vậy, việc bạn đánh giá về nhu cầu của khách hàng không thể nào sử dụng mong muốn của người này áp lên toàn bộ những người khách khác mà mình muốn hợp tác được vì mỗi người có một nhu cầu, một mong muốn riêng đúng không nào? Hãy thật sự khôn khéo xử lý mọi tình huống phát sinh thì dù bạn có làm bất cứ công việc gì, làm ở đâu, ở vị trí nào thì thành công cũng sẽ đến với bạn chỉ là sớm hay muộn thôi!

Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống!

Reply