Nhân Viên Forwarder Là Gì Trong Logistics, Làm Những Công Việc Gì

Nhân Viên Forwarder Là Gì Trong Logistics, Làm Những Công Việc Gì
5 (100%) 1 vote

Khi mới bước vào ngành logistics, xuất nhập khẩu thì vị trí Forwarder hay còn gọi là vị trí nhân viên giao nhận, là một vị trí vô cùng quen thuộc, vậy Forwarder là gì trong logistics, một nhân viên Forwarder sẽ làm những công việc gì

Nhân Viên Forwarder Là Gì?

Đúng với các tên của vị trí này, nhân viên giao nhận chính là người, là khâu trung gian giúp cho hàng hóa được vận chuyển và giao đến đúng khách hàng, địa chỉ đã được xác định trước. Với nhiệm vụ và chức năng như vậy, nhân viên giao nhận vận tải chịu trách nhiệm về lịch trình giao nhận hàng hóa, quá trình giao hàng trên đường, quá trình hàng hóa di chuyển,…

Là người nhận nhiệm vụ và lịch trình từ các bộ phận trên chuyển xuống. Nhân viên giao nhận có nhiệm vụ hoàn thành các đơn hàng theo đúng như yêu cầu của khách hàng, chấp nhận và tuân theo những quy tắc đã được hợp đồng hóa mà công ty đã chấp nhận. Tuyệt đối chấp hành theo các quy định về thời gian, phương thức giao hàng và thanh toán hàng hóa.

Với tốc độ phát triển của kinh tế hiện nay, sự vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia đã trở thành một trong những công việc thường ngày, tất yếu. Chính vì thế, công việc vận chuyển sẽ vẫn luôn được đề cao tầm quan trọng và tính cấp thiết. Các công ty vận chuyển ngày càng có nhiều khách hàng đặt hàng để giải quyết các thủ tục phức tạp đồng thời cần một địa chỉ để có thể đảm bảo sự an toàn hàng hóa khi vận chuyển. hầu hết các công ty vận chuyển đều có cấp bảo hiểm hàng hóa và đảm bảo cho hàng hóa được giữ nguyên ở trạng thái tốt nhất khi giao đến tay khách hàng. Vì vậy, việc giao nhận sẽ còn vươn xa và được coi trọng hơn nữa trong thời đại ngày nay.

Những Công Việc Và Kiến Thức Của Một Forwarder

Công việc của nhân viên giao nhận vận tải không quá phức tạp và nhiều thủ tục rườm rà, vì những thủ tục đều được giải quyết trước khi hàng hóa được giao cho bên vận chuyển. Bên vận chuyển chỉ chịu trách nhiệm về số lượng hàng hóa, chất lượng hàng hóa khi hàng được giao từ nơi xuất, nơi sản xuất đến khi giao tới bên nhập khẩu.

Công việc của Forwarder gồm những gì

  • Chịu trách nhiệm với các đơn hàng được giao, công ty ký hợp đồng vận chuyển và chuyển các thủ tục để nhân viên giao nhận nắm được thông tin cần thiết và thực hiện các phương thức bảo quản và vận chuyển hàng hóa theo như thông tin đã được yêu cầu.
  • Thực hiện một số giấy tờ có liên quan để hoàn thành quá trình hải quan và chuẩn bị giao hàng bằng phương tiện vận chuyển.
  • Tính toán và điều phối các phương tiện để hoàn thành việc tiếp nhận hàng hóa
  • Có trách nhiệm với các đơn hàng được giao, tư vấn và đưa ra các đáp án phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
  • Liên kết và hỗ trợ các bộ phận chuyên ngành khác để hoàn thành hợp đồng của công ty.
  • Nắm bắt được tiến độ giao hàng cũng như lịch trình giao nhận hàng hóa.

Mức thu nhập của một nhân viên Forwarder

Đây là một ngành không cần nhiều kiến thức chuyên ngành, vì làm việc trực tiếp với hàng hóa nên yêu cầu công việc phải luôn có mặt tại hiện trường, nơi nhập xuất, kho bãi,…

Chính vì vậy nên đây là một công việc cần chủ yếu đến thể lực và thích hợp đối với các bạn ưu thích di chuyển, tự do. Mức lương tương đối phù hợp với những bạn sinh viên mới ra trường muốn thử sức trong ngành logistics.

Trung bình, mức lương mà nhân viên giao nhận được hưởng dao động trong khoảng từ 6 đến 8 triệu đồng trên tháng chưa tính thưởng và các khaonr phụ cấp khác.

Kinh nghiệm được tích lũy cần những gì?

Công việc giao nhận này phù hợp với những bạn mới ra trường và muốn làm quen hay va chạm với công việc trong ngành logistics. Vì thế, nên kinh nghiệm yêu cầu ở vị trí này không cao, cũng không khắt khe, mà chỉ cần có sức khỏe, nhiệt huyết, năng động và năng lực là có thể ứng tuyển.

Các kỹ năng cơ bản mà nhân viên giao nhận cần trau dồi

Mặc dù công việc không quá phức tạp và không nặng về chuyên môn, nhung khi làm nhân viên giao nhận bạn cũng nên có một số liên thức cơ bản về các quy trình và thủ tục làm giấy tờ hải quan, xử lý các chứng từ, và giấy tờ có liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa.

– thái độ làm việc nghiêm túc và nhanh nhạy: thời gian giao hàng là số liệu mà người giao nhận cần tuyệt đối tuân thủ nên hàng hóa phải đi theo một lịch trình được sắp xếp cẩn thận và nhanh nhất có thể.

– kỹ năng xử lý tình huống: trong quá trình vận chuyển cũng như quá trình xác nhận hàng hóa, có rất nhiều những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Việc của nhân viên giao nhận không thể chỉ là lo lắng cho những gì đã xảy ra mà là phải tìm ngay hướng giải quyết cụ thể cho các trường hợp đó.

– khả năng chịu áp lực cao: Là người vận chuyển trung gian bạn sẽ dễ gặp tình huống bị thúc giục bởi khách hàng, bởi nhân viên cấp trên, chính vì thế bạn phải chịu được áp lực từ hai nguồn này và xử lý những đơn hàng một cách linh hoạt và nhanh chóng trong tâm thái bình tĩnh.

Nên rèn luyện các kỹ năng này như thế nào?

Các kỹ năng này đều là các kỹ năng xã hội, cần sự áp dụng vào thực tế và đối mặt nhiều với các tình huống trong cuộc sống. Chính vì thế, để có thể rèn luyện các kỹ năng này, bạn nên tự rèn luyện bản thân vào những nguyên tắc nhất định, sau đó thử sức bản thân ở những công việc part time hay những công việc đoàn đội, câu lạc bộ mà bạn có thể rèn những kỹ năng giao tiếp và kỹ năng xã hội khác.

Công việc nào cũng cần có những đặc điểm nổi bật ở người lao động. Ví như nhân viên giao nhận không cần là người quá giỏi chuyên môn hay có bằng cử nhân xuất sắc, những nhất định phải có những kỹ năng xã hội. Bởi công việc không tiếp xúc với giấy tờ nhiều mà tiếp xúc với hàng hóa và các thông tin về hàng hóa, tiếp xúc với khách hàng và những yêu cầu nhiều khi rất khó nắm bắt của họ.

Bạn có thể tìm kiếm và trau dồi những kiến thức thực tế như thế nào?

Mạng internet là một nguồn dữ liệu rộng lớn và phổ biến, chính vì vậy nếu bạn muốn có kiến thức, bạn có thể tự tìm hiểu trên những trang web nổi tiếng và uy tín, xem và đọc các dòng chia sẻ của những người đi trước, những “tips” quan trọng mà họ nhận ra và muốn được chia sẻ cho bạn và những người trong ngành.

Hoặc bạn có thể đăng ký các khóa học, các chương trình học về nghiệp vụ và chuyên môn ở các trung tâm uy tín tại các thành phố lớn. hiện nay, nhận biết được tầm quan trọng của kiến thức thực tiễn mà các trung tâm mọc lên với mục đích đào tạo nguonf lao động có ích và chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng về kỹ năng, về chuyên môn, và về kinh nghiệm.

Một số doanh nghiệp đại diện trong ngành mà bạn có thể tham khảo

Công ty Vina link, Alpha,… là những doanh nghiệp mà có tiếng trong ngành logistics. Là môi trường làm việc lý tưởng và dnahf cho nhân viên những đãi ngộ tốt nhất. Tuy nhiên, những công ty lớn như này lại yêu cầu ứng viên rất cao về trình độ tiếng anh.

Cơ hội việc làm đối với vị trí Forwarder

Công việc này là một bước đệm, là cơ hội cho các bạn thử sức trong con đường đầy gian truân của ngành lgistics. Nhất là khi bạn mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, chưa rõ nghiệp vụ và lơ mơ về những “mánh khóe “ ngoài dời thực. Bạn cần bắt ddaaauf tại một vị trí để có thể sẵn sàng học hỏi và tích lũy kiến thức dần dần. Sau đó, nếu bạn có tham vọng và năng lực hãy tiến tới những vị trí cao hơn.

One Response

Reply