Công Việc Điều Độ Cảng Là Gì, Những Kiến Thức Chính Cần Trang Bị

Rate this post

Trên thực tế thì công việc điều độ cảng không phải là công việc nhiều bạn mong muốn làm nhưng mỗi công việc đều có điểm thú vị của nó, Vậy công việc điều độ cảng là gì, những kiến thức nào mà nhân viên điều độ cảng cần phải trang bị. bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về công việc của một nhân viên điều độ cảng biển nhé!

Công Việc Của Nhân Viên Điều Độ Cảng Là Gì

Nhân viên điều độ cảng biển là một trong những công việc thuộc về lĩnh vực xuất nhập khẩu. Công việc của một nhân viên điều độ cảng biển chính là chịu trách nhiệm thực hiện điều phối các container hàng hóa từ cảng lên trên tàu hay là chuyển container hàng hóa từ tàu xuống cảng. Nếu như bạn là người không ngại nắng gió, thường xuyên ra cảng để kiểm tra, giám sát thì bạn có thể làm tốt công việc này đó.

– Nhân viên điều độ cảng biển tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng các công cụ xếp dỡ hàng hóa, các đồ bảo hộ – bảo vệ đảm bảo tiêu chuẩn an toàn lao động hay không?  Bên cạch đó nhân viên điều độ cảng cần phải quản lý và kiểm soát các thiết bị cẩu, xe cơ giới, công cụ xếp dỡ hàng trong suốt quãng thời gian vận hành.

– Nhân viên điều độ của một nhân viên điều độ cảng biển cần phải đảm rằng các tàu ra vào hợp lý để dễ dàng di chuyển, đảm bảo thời gian, tiến độ công việc. Tức là nhân viên điều độ cảng biển cần phải điều phối tàu thuyền làm sao hợp lý nhất có thể nhằm đảm bảo cho công tác vận chuyển hàng được diễn ra một cách nhanh chóng và thích hợp.

– Là nhân viên điều độ tức là bạn có quyền hành của một quản lý, bạn có quyền điều động các công nhân ở cảng và cả phương tiện bốc xếp dỡ hàng hóa nữa .

– Trong suốt thời gian, phạm vi ca trực của nhân viên điều động cảng biển thì bạn phải chịu toàn bộ trách nhiệm kiểm tra giám sát và phải lập biên bản sự việc khi mà có một hoặc một số sự cố sảy ra đồng thời phải làm báo cáo về nhật ký làm hàng trong ca trực của mình. Nhằm đảm bảo tính khách quan nhất khi có vấn đề xảy ra có thể dễ dàng truy cứu trách nhiệm.

Những kỹ năng, kiến thức điều độ cảng cần phải có

Phải vững vàng về nghiệp vụ

– Để có thể làm tốt được công việc này đầu tiên bạn cần phải nắm rõ được những kiến thức cơ bản về các nghiệp vụ liên quan đến công việc của chính mình. Tức là bạn cần phải trau dồi cho mình các kiến thức cơ bản về các thủ tục của Hải quan cũng như là các quy trình chuyển giao hàng hóa như thế nào.

Nhân viên điều độ cảng phải biết tiếng anh

– Bản thân bạn khi làm việc tại cảng tức là tiếp cận trực tiếp với người nước ngoài, thủ tục cũng sẽ là tiếng anh vì vậy mà yêu cầu căn bản nhất về kỹ năng mà bạn phải có đó chính là tiếng anh, bạn cần phải nói thông thạo tiếng anh và có khả năng đọc hiểu văn bản tiếng anh. Ngoài ra bạn cần phải sử dụng tốt máy tính ( kỹ năng tin học văn phòng ) và sử dụng được các thiết bị trong văn phòng mặc dù bản thân bạn làm việc ngoài trời nhiều hơn là trong phòng nhưng lúc lập báo cáo, hay biên bản sai sót trong ca làm việc của mình thì bạn vẫn cần nhập vào hệ thống của cảng để lưu trữ lại.

Có kỹ năng sắp xếp công việc

– Để làm tốt công việc điều phối chính của mình, nhân viên điều độ cảng biển cần phải nắm rõ công việc của mình, biết cách triển khai đến nhân công tại cảng và tổ chức sắp xếp làm sao cho công việc được phân phó được hoàn thành tốt, đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch đã đề ra.

Luôn luôn có trách nhiệm với công việc được giao

– Bản thân nhân viên điều độ cảng biển cần phải có trách nhiệm trong công việc, là người trung thực và tỉ mỉ, nghiêm túc trong công việc của mình. Luôn đẩm bảo rằng bản thân mình có một tinh thần làm việc thoải mái nhất, chịu được áp lực cao từ công việc khi phải chạy qua chạy lại ngoài cảng để điều phối và giám sát công việc. Luôn đảm bảo tinh thần tốt nhất trước khi bắt tay vào công việc.

Làm thế nào có thể tích lũy được những kỹ năng và kiến thức này?

– Bằng cách tham khảo, nghiên cứu kỹ các thủ tục hải quan, các giấy tờ có liên quan. Nghiên cứu tới các quy trình làm việc của cảng, … ngoài ra bạn có thể thử sức mình với cuộc thi Glogistics để có thể tự trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng nghiệp vụ của mình. Glogistics là một cuộc thi dành cho các bạn sinh viên, nhằm giúp các bạn có thể được tiếp cận với nghiệp vụ công việc thực tế mà sau này các bạn ấy phải làm.

– Hay bạn có thể tham khảo các khóa học trực tuyến trên mạng của lĩnh vực xuất nhập khẩu để nâng cao nghiệp vụ của bản thân mình lên. Rèn luyện khả năng tin học văn phòng tốt hơn, có khả năng trong giao tiếp ứng xử. Tham gia một khóa học nói tiếng anh để cải thiện khả năng của bản thân.

– Bản chất thì công việc này chẳng đòi hỏi ở bạn quá nhiều kiến thức chuyên ngành, nghiệp vụ đâu mà điều quan trọng nhất chính là kỹ năng! Thế nên để có thể làm quen với công việc bạn cũng có thể xin làm một vài công việc làm thêm tại cảng biển để tìm hiểu và học hỏi các cách thức sử dụng được các máy móc có tại cảng, cũng như cách các nhân viên điều phối cảng biển sắp xếp container hàng hóa như thế nào? Điều phối ra sao? Nói chung tham khảo thực tiễn sẽ giúp bạn có nhiều cách làm việc hiệu quả hơn sau khi đặt chân vào nghề này!

Khả năng thăng tiến phát triển sự nghiệp điều độ cảng

Bạn có thể đăng ký hồ sơ vào các công ty trong lĩnh vực xuất nhập khẩu này như là alpha express, vinalink, danko, … nhìn chung khả năng thăng tiến trong nghề này cũng tốt nhưng để có thể thành công thì ngoài học hành trau dồi kiến thức nghiệp vụ ra bạn còn cần phải nói lưu loát tiếng anh nữa. Tuy không phải là điều gì xa lạ trong ngành xuất nhập khẩu nhưng vẫn nên nhắc đến tầm quan trọng của tiếng anh trong ngành này! Nói chung thì khi trở thành nhân viên điều độ cảng biển, bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tự mình tích lũy được kinh nghiệm sau một khoảng thời gian thì bạn có thể vào làm ở các vị trí khác như là nhân viên giám sát hiện trường hay nhân viên giao nhận hàng hóa cho các công ty giao nhận vận chuyển.

Nói chung thì khi làm nhân viên điều độ cảng biển bạn sẽ được hưởng mức lương từ 6 triệu đồng đến 10 triệu đồng mỗi tháng, ngoài ra bạn còn được nhận thêm khoảng 3 đến 4 tháng lương nữa tùy vào chinh sách khen thưởng của từng công ty.

Tuy không phải công việc mà nhiều bạn muốn làm, tuy nhuên công việc này lại phù hợp với các bạn nam hơn là các bạn nữ đấy! vì thế mà các bạn hãy thử một lần làm công việc này xem sao? Có thể tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm đấy! mà kể ra công việc cũng không quá khó khăn.

Chúc các bạn tìm được công việc mà mình mong muốn nhé!

Reply